Khách Sạn Quan Lạn Minh Châu - Khải Mai Hotel

http://khachsanquanlan.vn


Hàu nướng mỡ hành món tuyệt vời

Không ai có thể thốt lên một lời chê bai nào, dù là nhỏ nhất khi đến với mảnh đất tươi xinh Minh Châu Quan Lạn Quảng Ninh và thưởng thức món hàu nướng mỡ hành món tuyệt vời, độc lạ chỉ có tại mảnh đất này.

con hau

Không quá xa lạ với con người, hàu là loài động vật nhuyễn thể sống dưới nước thuộc họ hàng với nghêu, sò. Điều đặc biệt là, tuy sống khắp các ghềnh đá ven bờ, cửa sông nhưng lạ thay, chỉ có hàu sống tại vùng nước biển Quảng Ninh nhiều mới có những đặc điểm đặc trưng khác biệt so với các vùng biển khác. Và khi được chế biến công phu sẽ trở thành một món ăn “hút hồn” và khiến người ta nhớ mãi không quên mảnh đất Quảng Ninh.

Tuy không quý hiếm như các mặt hàng thủy hải sản khác, nhưng thịt hàu, đặc biệt là hàu sữa rất thơm ngon và ngọt, mùi vị rất lạ, béo béo nên vẫn được mệnh danh là một trong những món đặc sản nổi tiếng ở nơi đây.

hau nuong mo hanh

Vậy đâu là bí quyết mà các khách sạn tại Quan Lạn để chế biến món ăn này?

Theo kinh nghiệm của người dân Quan Lạn Quảng Ninh thì việc chế biến hàu nướng mỡ hành món ngon tuyệt vời luôn cần đến những đôi bàn tay đầu bếp tâm huyết và có kinh nghiệm cao thì mới giữ được những hương vị đặc trung của món ăn này.

Điển hình, sau khi đã tuyển chọn hàu (lựa những con còn tươi, thân to béo) bạn đem rửa cho thật sạch và dùng con dao nhỏ để mở ruột ra khỏi vỏ hàu. Sau đó chú ý là phải trần hàu qua nước muối pha loãng. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ một ít dầu ăn vào và tiến hành phi thơm hành cho vàng đều, tránh bị cháy khét.

Còn đối với quá trình nướng hầu đây được đánh giá là công đoạn quan trọng nhất. Để giữ được hương vị riêng của món ăn, người dân nơi đây đổ thêm một ít rượu vang trắng lên mình rồi mới đem nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong tầm 15 phút.

Cuối cùng, rắc gia vị (muối, tiêu, hành phi) vào từng con hàu và nướng thêm 5-7 phút cho món hàu nướng mỡ hành thấm đều và trang trí ra đĩa cùng với hành lá, đậu phụng rang đã giã nhỏ cho bắt mắt và cuốn hút.

Nhìn chung, việc chế biến đặc sản hàu nướng mỡ hành món tuyệt vời đòi hỏi người nấu cần có sự khéo kéo, tinh tế và tỷ mỹ. Vì vậy, chúng tộ xin nhắc lại, để thưởng thức món ăn này được tròn vẹn nhất luôn cần đến sự trợ giúp của các chuyên gia đầu bếp có kinh nghiệm lâu năm.

Do vậy, khi du lịch đến với Quan Lạn Minh Châu, các bạn đừng quên ghé thăm nhà hàng Khải Mai để được trải nghiệm và khám phá món ăn đặc sản hấp dẫn và bổ dưỡng này nhé.

Tác giả bài viết: Bảo Toàn.