Đặc sản Sá Sùng nhiều nhất chỉ có ở đảo Minh Châu, Quan Lạn. Sá Sùng được so sánh với vàng, 1kg Sá Sùng gần bằng một chỉ vàng. Sá Sùng giống con giun đất nhiều người không ăn quen nhìn rất sợ, việc đánh bắt Sá Sùng rất phức tạp, yêu cầu tay nghề cao. Nếu có cơ hội hãy cùng tham gia một chuyến khám phá cùng người dân nơi đây đi bắt Sá Sùng nhé. Khi thủy triều xuống hang của chúng là 1 hoặc 2 cái lổ nhỏ gần bằng đường kính cây bút chì. Những người chuyên đi bắt Sá Sùng dễ dàng nhận ra ngay. Khi bị phát hiện, Sá Sùng nhanh chóng đùn sâu vào lòng đất với tốc độ cực nhanh, vì thế bạn cũng phải đào nhanh chóng để không tuột mất cơ hội. Dụng cụ bắt Sá Sùng là một cái xẻng nhỏ, chuyên thiết kế chỉ để bắt chúng.
Người ta làm sạch Sá Sùng ngay khi vừa khai thác xong, để đám bảo chúng đang độ tươi ngon nhất. Rửa sạch đất cát rồi dùng đũa vót nhọn xiên vào một đầu sá sùng, lộn lại, rửa thật kỹ rồi phơi khô.
Sá sùng được chế biến nhiều kiểu cách khác nhau như: Nấu canh, xào là lốt, Sá sùng khô thì rang hoặc chiên mỡ.
Tháng 3 đến tháng 7 âm lịch thường là mùa sinh sản của cầu gai hay còn gọi là cà ghim, vào cuối mùa thịt cà ghim chắc hơn và nhiều hơn. Ở Quan Lạn, Cà ghim được chế biến thành các món ăn như mắn cà ghim, chả cà ghim hoặc cháo cà ghim.
Việc chế biến cà ghim rất vất vả, do vậy được thưởng thức món này đó là cả một sự may mắn nếu du khách ở xa đến đây
Nhắc đến chả mực Quan Lạn người ta thường liên tưởng đến một hương vị vừa thơm vừa giòn và dai của mực được chế biến bởi những đầu bếp nhiều kinh nghiệm
Chả Mực ngon là không dùng máy để giã, mà phải dùng sức người giã bằng tay cho đến khi mực nguyễn vừa phải không bị nát quá. Giã làm sao để vẫn còn những miếng hơi nhỏ để khi ăn tạo lên độ giòn của miếng trả mực.
Chả mực được chế biến và ăn kết hợp nhiều cách như: Chả mực ăn cùng xôi trắng và nước chấm là mắm nguyên chất, lá lốt cuốn chả mực, chả mực bánh cuốn,...
Cùng họ với con ngao, nhưng con ngán có kích thước nhích hơn một tý. Thường có nhiều vào mùa thu và mùa hè, mùa đông cón ở sâu dưới bùn nên rất khó bắt. Trước đây ngán có rất nhiều và giá thành tương đối rẻ, nhưng những năm gần đây, sản lượng ngán tự nhiên ít dần mà ngán là loài chưa nhân giống để nuôi trồng được vì thế mà giá của chúng tăng lên rất nhiều.
Khác với ngán ở miền Nam, ngán ở Quan Lạn vị đậm dà hơn, nhỏ và tối màu hơn. Ngán có thể làm rất nhiều món ngon như: ngán hấp, xào mì hoặc bún với cải, cháo ngán,... Đặc biệt là rượu tiết ngán, con ngán sống được tách vỏ, tiết ngán chảy xống rượu tạo màu đỏ máu. Rượu tiết ngán uống mãi không say, là một loại rượu tốt cho sức khoẻ của phái nam giới, tăng cường sinh lực. Nếu ai không quen uống sống, có thể cho hấp cách thuỷ với rượu, lúc đó sẽ mất đi mùi tanh của ngán.
Khi đến Quan Lạn, các quan khách không thể không tò mò bởi món ăn bổ dưỡng nhưng cũng lắm tin đồn về ngộ độc này. Sam biển - đặc sản Quan Lạn (Quảng Ninh)
Sam biển có theo mùa (tầm khoảng tháng 11 đến tháng 2 năm sau), thời gian này là lúc sam bắt đầu phối giống và sam cái mang trứng đợi mùa sinh sản. Ở sam biển có một đặc biệt đó là con đực bám lấy chặt lấy con cái, do vậy người ta thường bắt gặp từng cặp dạt vào các bờ biển.
Món ăn từ Sam được chế biến rất đa dạng và phong phú ví dụ như: Sam xào lá lốt, Sam rang chua ngọt, Sam nấu canh… Thịt sam ngon và rất bổ dưỡng, tuy nhiên để được thưởng thức món đặc sản này một cách ngon lành bạn cần có một đầu bếp giỏi. Bởi dôi khi bạn bắt gặp những con sam mang độc tố (do thức ăn của sam có độc hoặc do nguyên nhân khác) gây dị ứng hoặc đau bụng và những điều không mong muốn.
Các nhà nghỉ tại Quan Lạn hay nhà hàng Quan Lạn Minh Châu còn rất nhiều các món ăn ngon và lạ khác nữa, hãy lên kế hoạch ngay để tận hưởng ẩm thực phong phú của vùng đấy này nhé.
Tác giả bài viết: Bảo Toàn.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn