Nhanh tay đặt phòng khach san tai Quan Lan để chiêm ngưỡng Tu Hài
Đối với những người đến với Minh Châu Quan Lạn, món ăn được chế biến từ tu hài là một món ăn vô cùng ngon và hấp dẫn, có nhiều tác dụng với sức khỏe. Tu hài Minh Châu Quan Lạn được nuôi trong môi trường hoàn toàn tự nhiên với chất lượng tốt, vùng biển sạch. Hiện nay nó đã trở thành một món ăn hấp dẫn với những ai từng đặt chân đến huyện đảo này.
Tu hài có tên gọi khác là trai vòi, ốc vòi hay ốc vòi voi, thân mềm sống trong vỏ 2 mảnh, là một loài động vật nước mặn vô cùng quý hiếm và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Tu hài trưởng thành có kích thước trung bình từ 7 – 12 cm, màu vàng nâu. Thân tu hài mềm, có vòi nhô ra khỏi vỏ trông khá giống vòi voi. Vòi này cũng có thể nhô ra thụt vào vỏ. Vỏ tu hài thường không khép kín, mỏng và dễ bị bong.
Về hương vị, tu hài có vị ngon, ngọt và thơm đặc trưng của động vật vùng biển Minh Châu Quan Lạn. Tu hài có giá trị dinh dưỡng cao, khi chứa lượng đạm cao, đường, muối khoáng và 18 loại axit amin khác nhau.
Cách chế biến tu hài.
Tu hài có thể được chế biến thành nhiều món ăn phong phú và độc đáo như: hấp, nướng hành mỡ, sốt me,... nấu lẩu hay nấu cơm đều được. Dưới đây là 2 món ăn phổ biến được chế biến từ tu hài:
Tu hài hấp:
- Cách 1: Tu hài rửa sạch, sau đó đem bỏ vào nồi hấp khoảng 12 - 15 phút rồi vớt ra. Bạn có thể chấm tu hài hấp với gia vị (nước mắm hoặc bột canh pha chế).
- Cách 2: Cho gia vị hấp cùng tu hài, bao gồm: tỏi, hành khô băm nhỏ chiên thơm, đổ nước có pha gia vị (mì chính, hạt tiêu, nước mắm,...) cho vừa miệng. Cho tu hài vào hấp từ 12 - 15 phút, vớt ra đĩa và thưởng thức (có thể chấm thêm gia vị nếu muốn).
Tu hài nướng hành mỡ:
- Ngâm tu hài trong nước nóng khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra tách vỏ và rửa sạch.
- Hành khô, tỏi khô băm nhỏ, chiên cho dậy mùi. Sau đó cho thêm hành hoa thái nhỏ cùng nước mắm, mì chính, hạt tiêu, ớt,... vào trộn đều. Món tu hài nướng hành mỡ có ngon hay không phụ thuộc vào cách làm gia vị này.
- Lấy nửa miếng vỏ tu hài, đặt tu hài lên vỏ và nướng trên vỉ. Rắc gia vị hành mỡ vừa làm ở trên lên trên tu hài. Nướng khoảng 1-2 phút là có thể ăn. Nếu muốn bạn có thể ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc vắt chanh tươi lên trực tiếp tu hài cho đỡ ngấy.
Chúc các bạn có bữa ăn ngon miệng với món đặc sản này nhé!
Tác giả bài viết: Bảo Toàn.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn