Sá Sùng ẩm thực đặc sản quý hiến và đắt đỏ ở Minh Châu Quan Lạn

Thứ hai - 03/04/2017 19:12
 
 
Ẩm thực đặc sản Sá Sùng. Nếu có cơ hội đến với Minh Châu Quan Lạn thì bạn không thể không thưởng thức những đặc sản nơi đây như cá song, cầu gai, hải sâm,… và đặc biệt là Sá Sùng. Sá sùng được biết đến là một trong những ẩm thực đặc sản quý hiếm và đắt đỏ của đảo Minh Châu Quan Lạn.
Sá Sùng
Sá Sùng

Bạn biết gì về sá sùng?

Sá sùng là một loại giun biển, bề ngoài chúng có màu đỏ, trông không khác nhiều so với giun đất nhưng lại to hơn. Trung bình, sá sùng có chiều dài khoảng 10cm, nằng từ 10-12g. Sá sùng to có thể nặng đến 120g, được gọi là sá sùng chuối.

Sá sùng có nhiều ở những bãi cát ở vùng biển Minh Châu Quan Lạn thuộc huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Từ tháng 3 đến tháng 7 là mùa khai thác sá sùng bởi đây là thời điểm sá sùng được cho là có vị ngon ngọt nhất.

Chỉ những người có kinh nghiệm mới bắt được sá sùng bởi vì sá sùng rất khó bắt. Sá sùng thường chui sâu dưới lớp cát, nếu không biết đào, sá sùng dễ bị đứt và không có giá trị. Còn nếu đào chậm, thì sá sùng chui sâu xuống cát rất khó bắt.

Cách chế biến và các công dụng của sá sùng với sức khỏe:

Bên trong cơ thể sá sùng chứa rất nhiều cát, vì thế để ăn được sá sùng thì trước hết phải chế biến cho nó sạch cát. Công đoạn để làm sá sùng sạch là khi bắt ngoài bãi cát về, phải ngâm sá sùng trong nước biển, sau đó lộn ruột để bỏ cát ra ngoài rồi rửa lại bằng nước muối cho hết tanh. Sá sùng có thể chế biến khi còn tươi hoặc làm khô hoặc được tán thành bột và bảo quản được trong thời gian dài. Sá sùng tươi có thể được dùng để xào với tỏi hay chiên giòn với hương vị đậm đà, ngon ngọt mà chỉ có sá sùng vùng Minh Châu Quan Lạn mới có.

Sá Sùng khô
Sá Sùng khô

Vì quý hiếm và khó bắt nên sá sùng có giá rất đắt, một kg sá sùng khô có giá khoảng 3,5 triệu đồng. Ngoài ra, nó có giá trị cao vì được mọi người tương truyền là thần dược dành cho các quý ông. Không chỉ thế, nó còn có rất nhiều các công dụng khác như giải nhiệt, mát gan, mát phổi, đổ mồ hôi trộm, đau răng sưng lợi, ho có đờm, cải thiện tỳ vị, tiểu đêm,…

Trong vô số công dụng, thì sá sùng có một công dụng lớn và được mọi người quan tâm hơn cả chính là bổ thận, tráng dương, tăng cường khả năng bản ông. Nó được nhiều người săn lùng dù có giá đắt đỏ. Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học chính xác về công dụng này của sá sùng, nhưng nó cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng và công dụng lớn khác.

Nhanh tay đặt phòng khach san Quan Lan để thưởng thức Sá Sùng Minh Châu Quan Lạn hotline 0969.001.899.

Tác giả bài viết: Bảo Toàn.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn