Việt Nam nổi tiếng với nhiều loại hải sản biển độc đáo và ngon tuyệt, trong đó phải kể đến sá sùng, hay còn có tên gọi khác là giun đất. Sá sùng không chỉ có giá trị cao về mặt ẩm thực mà còn có tác dụng chữa bệnh và đặc biệt có giá trị kinh tế rất cao. Để mua 1kg sá sùng bạn phải bỏ ra khoảng từ 3 đến 4 triệu đồng. Vậy tại sao Sá Sùng lại có giá trị bằng một chỉ vàng?
Tại sao Sá Sùng lại có giá trị bằng một chỉ vàng?
Tại sao Sá Sùng lại có giá trị bằng một chỉ vàng?
Sá sùng (hay còn gọi là giun biển, sâm đất...) là món đặc sản nổi tiếng của vùng biển Vân Đồn và luôn được săn lùng dù có giá đắt như vàng ròng.
Sá sùng là món đặc sản nổi tiếng của vùng biển Vân Đồn
Sá sùng sống trong hang sâu dưới cát. Thoạt nhìn, con vật này có màu nâu đỏ và có hình dạng giống như con giun đất nhưng kích thước lớn hơn. Nhìn kĩ hơn chúng ta có thể thấy trên mình sá sùng có những sợi vân nhỏ li ti và ruột chứa toàn cát.
Sá sùng được bắt gặp nhiều nhất ở vùng biển Minh Châu, Quan Lạn Vân Đồn, Móng Cái, Hải Phòng... Ngoài ra, người ta cũng có thể tìm thấy sinh vật này ở vùng biển Cam Ranh, Cần Giờ.
Sá sùng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp. Sá sùng phơi khô có thể nướng và ăn với muối chanh ớt. Ngoài ra người ta còn sử dụng sá sùng làm nguyên liệu nấu canh và làm nước phở. Sá sùng tươi xào chua ngọt hay cháo sá sùng là món ăn yêu thích của nhiều người.
Đầu bếp ở các khách sạn Quan Lạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng với sá sùng
Với giá trị một kg sá sùng phơi khô lên đến 3,5- 4 triệu đồng, món đặc sản này được người dân vùng biển coi như vàng ròng. Từ thời xa xưa, đây đã là món đặc sản quý hiếm dùng để cống nạp cho vua chúa. Người ta cho rằng ăn sá sùng có thể giúp tăng cường sinh lực của phái mạnh; thanh nhiệt, bổ phổi và rất tốt cho trẻ em.
Chính những lợi ích mà sá sùng đem lại khiến cho loại đặc sản này có giá trị cực kỳ lớn. Nếu có dịp đến thăm quan Minh Châu Quan Lạn Vân Đồn, bạn hãy thưởng thức để cảm nhận vị ngon của loại đặc sản này.
Tác giả bài viết: Bảo Toàn.
Những tin cũ hơn