Đến Minh Châu Quan Lạn - Trải nghiệm cảm giác một lần đánh cá

Thứ sáu - 24/03/2017 02:12
 
 
Đi du lịch mà chỉ ngắm cảnh đẹp, ăn món ngon thì vẫn còn rất vô vị, vì vậy, đến với đảo Quan Lạn Minh Châu tỉnh Quảng Ninh, du khách nên một lần trải nghiệm cuộc sống thực tế vô cùng thú vị của ngư dân nơi này.

Ở Minh Châu Quan Lạn Quảng Ninh, những khu dân cư thuộc làng chài vẫn còn khá thiếu thốn về điện nước. Mỗi ngày, người dân đều phải sinh hoạt sớm khi ánh sáng mặt trời chưa tắt, nếu muộn trời sẽ tối điện đóm lại không có. Chính vì vậy mỗi bữa cơm tối của ngư dân nơi đây đều bắt đầu từ lúc 5 giờ và kết thúc sau đó chỉ khoảng 20 phút.

Ăn tối xong cũng là lúc những người đàn ông trong gia đình sống bằng nghề chài lưới mang theo hành trang lên đường kiếm ăn cho cuộc sống. Ngư dân có câu nói "tôm đi lạng quạng, cá đi rạng đông", vì thế họ không thể đánh cá vào ban ngày mà chỉ khi chập tối hoặc sáng sớm mới có thể thu được những mẻ lưới đầy ắp. Tầm 5 giờ 30 phút, chúng tôi bắt đầu lên thuyền, thuyền đánh cá thường neo đậu khá là xa bờ, bởi bãi bồi ở đây khá là cạn nên thuyền không vào được, cách duy nhất để đi ra biển là ngồi trên bè để chèo ra đến nơi.

Đánh cá trong bình minh sương sớm
Đánh cá trong bình minh sương sớm

Quá trình chuẩn bị lưới và phân công vị trí nhân lực cũng khá tỉ mẩn, cần một sự phối hợp nhẹ nhàng và ăn ý để làm tốt mọi công việc. Những mẻ lưới được ngư dân thả xuống biển rất nhanh và khéo léo, họ rất cẩn thận bời vì nếu không nhanh lưới sẽ bị rối và cá sẽ không vào lưới được, khi gỡ rất mất thời gian. Thả lưới xong màn đêm cũng đã bao trùm hết cả vùng biển, người ngư dân trở vào trong thuyền và ngồi đợi, ở đó họ vừa nghe đài vừa kiểm tra lại khoang máy của thuyền. Vài tiếng sau, ngư dân lục đục ra kéo lưới, những mẻ lưới kéo lên sẽ có cá, tôm và cả cua nữa. Nhìn những chiến lợi phẩm thu được, cảm xúc thật khó diễn tả.

Vui vẻ với chiến lợi phẩm
Vui vẻ với chiến lợi phẩm

Có những hôm trời mưa quá to, ngư dân lại buồn rầu ngồi trong nhà nhìn ra ngõ, bởi khi ấy họ không thể dùng nghề của mình để mưu sinh được. Còn khi đã ra khơi dù có mưa, họ cũng làm cho xong mới về. Khi thuận buồm xuôi gió thì mang về được nhiều cá, khi thời tiết bất hòa, họ vẫn vui vẻ, chỉ là vẫn có chút lo lắng cho miếng cơm manh áo của gia đình. Cuộc sống của người ngư dân Quan Lạn Minh Châu Quảng Ninh là vậy, vui vẻ, bình dị.

Hãy một lần du lịch Quan Lạn để hiểu hơn và trau dồi thêm cho bản thân nhiều trải nghiệm lý thú, và chọn cho mình và người thân căn phòng khách sạn ở Quan Lạn Minh Châu tốt nhất để nghỉ ngơi và khám phá nơi đây bạn nhé.

Tác giả bài viết: Bảo Toàn.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn