Khám phá nghề làm nước mắm ở Quan Lạn

Thứ bảy - 18/03/2017 00:43
 
 
Quan Lạn là vùng biển vẫn còn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ vốn có thuộc địa phận huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc nên thơ, hữu tình mà còn thu hút đông đảo khách du lịch đến khám phá bởi nghề làm nước mắm ở Quan Lạn vô cùng đặc sắc.

nuoc man quan lan

Nghề làm nước mắm ở Quan Lạn đã có từ rất lâu và được truyền đời này qua đời khác nhiều thế hệ nên không ai rõ thời gian cụ thể từ bao giờ. Người ta chỉ biết làm mắm gắn liền với nghề cá, đồng hành cùng sự hưng suy từ nghề đi biển. Do ở gần biển và có nguồn hải sản dồi dào mà người dân trên đảo Quan lạn đã sáng tạo ra nghề làm mắm độc đáo, đây dường như là cách để lưu giữ món quà quý giá từ biển cả.

Quy trình làm nước mắm ở Quan Lạn.

Qua nhiều năm gắn bó với nghề làm nước mắm truyền thống, người dân Quan Lạn đã đúc kết ra những kinh nghiệm quý báu để làm ra loại nước mắm thơm ngon và chất lượng. Nguyên liệu được dùng làm mắm thường lựa chọn các loại cá: cá cơm, cá duội, cá nhâm… Cá tươi sau khi từ biển trở về đất liền sẽ được thực hiện ướp, chượp, phơi, quấy mỗi ngày… Thao tác này sẽ kéo dài trong suốt khoảng thời gian dài từ 2 đến 3 năm cho đến khi thành sản phẩm mắm. Quy trình nghề làm nước mắm ở Quan Lạn hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng đến bất cứ loại hóa chất nào.

lam nuoc mam quan lan

Sự khác biệt của nghề làm nước mắm ở Quan Lạn.

Nghề làm nước mắm ở Quan Lạn thực sự khác biệt và độc đáo so với các nơi khác đó chính là tuân thủ theo hình thức hoàn toàn thủ công. Các khâu từ ướp chượp, quấy, đảo, chắt lọc… đều được người dân lao động cần cù, khéo léo thực hiện bằng tay.

Trong đó, phương pháp ướp, phơi ngấu... sẽ sử dụng bằng ang và chum sành. Tuy phương pháp truyền thống này cho năng suất nước mắm kém song việc phơi ngấu sẽ kỹ hơn và sản phẩm nước mắm nguyên chất giữ được tinh hoa của biển.

Ngoài ra, để có những chai nước mắm thơm ngon mang đậm mùi vị và nét riêng của Quan Lạn, người dân trên đảo cho biết bí quyết riêng đó là lựa chọn nguyên liệu tốt với các loại cá tươi ngon, cá nhiều và béo nhất sẽ rơi vào thời điểm tháng 3, tháng 4. Và trong suốt quá trình chế biến phải chọn đúng thời điểm nắng to để phơi, đánh, đảo… nếu không mắm sẽ bị hỏng và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

Chính những nét riêng biệt đó đã khiến cho nước mắm Quan Lạn đến gần hơn với người tiêu dùng và khách du lịch gần xa.

Tác giả bài viết: Bảo Toàn.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn