Du lịch khám phá chùa cổ Hồ Thiên

Thứ năm - 23/03/2017 06:42
 
 
Được coi là vùng đất Phật, ngoài chùa Yên Tủ, chùa Ba Vàng,... Quảng Ninh còn nổi tiếng với ngôi chùa cổ Hồ Thiên nằm trong khu di tích nhà Trần tại Đông Triều. Khu chùa này cách Hà Nội khoảng 2h đồng hồ đi ô tô (khoảng 90km), cách Hạ Long 80km.
Ngôi chùa Hồ Thiên
Ngôi chùa Hồ Thiên

Mặc dù đến nay chỉ còn là phế tích, nhưng ở nơi đây có giá trị văn hóa, lịch sử vô cùng to lớn. Năm 2006, chùa cổ Hồ Thiên được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia. Hiện nay, chùa đang được tái tạo, nhằm giữ lại những giá trị ban đầu của ngôi chùa.

Vị trí chùa Hồ Thiên

Chùa nằm trên núi Phật Sơn, một nơi có vị trí rất đắc địa, “long chầu, hổ phục”. Từ vị sư trụ trì, được biết, cái tên Hồ Thiên của chùa có nghĩa là quần tụ trên trời (Hồ là quần tụ, Thiên là trời)”, “Và nằm trên đỉnh núi Phật Sơn nên mùa đông nơi đây không hề có gió bấc”.

Đền với chùa cổ Hồ Thiên, du khách còn được chiêm ngưỡng tấm bia được cho là cổ nhất và đẹp nhất ở Quảng Ninh, khi mà nó đã tồn tại gầm 300 năm những chữ viết trên bia vẫn còn rất rõ nét. Nội dung được khắc trên bia chính là bài văn ca ngợi vẻ đẹp của chùa Hồ Thiên cũng như công đức của chúa Trịnh. Như vậy, ngoài giá trị lịch sử, tấm bia chùa Hồ Thiên còn mang một giá trị văn học to lớn.

chua co ho thien

Cấu trúc chùa Hồ Thiên

Vốn là một phế tích lịch sử, không quy mô như chùa Yên Tử, cũng không hào nhoáng như chùa Ba Vàng, nhưng chùa cổ Hồ Thiên khiến những ai từng đặt chân đến đây phải sững sờ bởi vẻ đẹp cổ kính của nó, khiến ai cũng phải trân trọng. Nằm trên đỉnh núi Phật Sơn, những di vật khảo cổ, những phiến đá xanh, gạch ngói nằm la liệt. Du khách có thể thấy được nét đẹp cổ xưa, tinh tế qua những tảng chân cột được trạm khắc tinh xảo hình voi, ngựa, rồng,...

Theo sử sách ghi lại, thời nhà Trần cho xây dựng chùa Hồ Thiên để làm nơi đăng đang thuyết pháp của Trần Nhân Tông. Đến thế kỷ XIV, Pháp Loa cho xây dựng hàng chục công trình bổ trợ cho chùa. Vào thời Hậu Lê, chùa xuống cấp nghiêm trọng và bị đổ nát, tuy nhiên đã được triều đình trùng tu lại. Thời nhà Trần, Đông Triều là một trung tâm văn hóa đặc sắc.

Nhằm bảo tồn di tích lịch sử lâu đời, tỉnh Quảng Ninh đang lên kế hoạch và triển khai quy hoạch lại toàn bộ diện tích 2.206ha của Khu di tích nhà Trần ở Đông Triều. Được biết, chùa Hồ Thiên nằm trong nhóm 6 dự án tôn tạo, bảo tồn di tích có vốn đầu tư lên đến 4.000 tỷ đồng được thực hiện trong 5 năm (2011-2015). Trong tương lai không xa, nơi đây sẽ là một điểm kết nối du lịch quốc gia bao gồm nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật – lịch sử. Nếu quý khách đi du lịch Quan Lạn hãy ghé thăm chùa Hồ Thiên nhé, dưới đây là khách sạn tại Quan Lạn để du khách tham khảo thêm khi đi du lịch.

Tác giả bài viết: Bảo Toàn.


 Từ khóa: Chùa cổ Hồ Thiên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn