Tìm hiểu về các lễ hội Quan Lạn

Thứ ba - 21/03/2017 08:24
 
 
​Quan Lạn không chỉ thu hút khách du lịch đến huyện đảo nhờ vào những bãi tắm sạch đẹp, trải dài, con người thân thiện, mà còn bởi lễ hội Quan Lạn được tổ chức vào giữa tháng 6 âm lịch hàng năm.
Lễ hội đua thuyền
Lễ hội đua thuyền

Lễ hội Quan Lạn thường được diễn ra vào ngày 18/06 âm lịch, nhằm khắc họa sự kiện lịch sử Phó tướng Trần Khánh Dư lãnh đạo quân dân thời Trần đánh tan thuyền lương thực của nhà Nguyên vào mùa xuân năm 1288 tại Vân Đồn xưa ( nay là đảo Quan Lạn ).

Không chỉ có người dân trên đảo mà rất nhiều du khách cũng háo hức tham gia lễ hội truyền thống lớn như thế này. Lễ hội được diễn ra từ ngày mùng 10 đến ngày 19/06 âm lịch.

Lễ hội chèo bơi Quan Lạn
Lễ hội chèo bơi Quan Lạn

Chương trình lễ hội Quan Lạn được diễn ra như sau:

- Ngày mùng 10/06 âm lịch: tại trung tâm lễ hội, cờ thần khóa làng được treo lên, trống thu quân cũng được đánh lên nhằm báo hiệu có giặc ngoại xâm. Theo tục lệ, từ ngày này, người dân đảo sẽ không được ra khỏi làng. Vì thế, ngày 10/06 âm lịch còn được gọi là ngày khóa làng Quan Lạn.

- Ngày 12-15/06 âm lịch: những ngày này rất sôi động bởi các hoạt động như quân sỹ tập luyện, lễ tế thần diễn ra ở chùa làng Giếng.

- Ngày 16/06 âm lịch: lễ rước kiệu được diễn ra tại đền thờ Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư với đông đảo sự có mặt của các văn võ tướng sỹ, tăng ni phật tử khắp nơi, nhân dân trên đảo, các khách du lịch,... Tất cả đều một lòng thành kính đưa chân linh bài vị tướng Trần Khánh Dư về Đình.

 - Ngày 17/06 âm lịch: sáng ngày này, các tướng sĩ dựng trại đóng quân, lên kế hoạch tác chiến cho ngày 18. Đến tối thì diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ giao lưu.

- Ngày 18/06 âm lịch: đến 2h sáng cả làng dự tiếng trống thu quân. Buổi sáng thì tiếp tục diễn ra các hoạt động  văn nghệ, các trò chơi dân gian như: đánh vật, kéo co, cờ người,... hay múa lân. Tất cả đều diễn ra sôi nổi dưới tiếng trống, tiếng chiêng sục sôi của các tướng sĩ.

Lễ hội đua thuỳen Quan Lạn
Lễ hội đua thuyền Quan Lạn

Buổi chiều ngày 18/06 diễn ra cuộc thi bơi chải ( hay còn gọi là chèo bơi ) hấp dẫn nhất của cả lễ hội để tưởng nhớ đến chiến tích năm xưa của dân đảo. Có 2 con thuyền dành cho 2 đội, thuyền nào chạm vào cờ đích trước và khi quay về lấy được cờ đích và trở về trước thì là đội chiến thắng. Đội nào chiến thắng sẽ nhận được sự hoan nghênh của dân làng, nhận được giải thưởng và quay về ăn mừng cùng mọi người. Đây được coi là hoạt động sôi bổi nhất của cả lễ hội.

Nếu bạn một lần được tham dự lễ hội Quan Lạn, bạn sẽ thấy được không khí hùng tráng, hào hứng của mọi người nơi đây.

Tác giả bài viết: Bảo Toàn.


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn