Rừng Trâm ở Minh Châu

Thứ sáu - 24/03/2017 16:40
 
 
Trên đảo Minh Châu có một rừng trâm tự nhiên ban tặng với độ tuổi hơn 300 tuổi, diện tích khoảng 14ha, chạy dài khoảng phủ kín hết cồn cát ở bãi Minh Châu. đây là rừng Trâm nguyên sinh lớn nhất VN nước ta, với hơn 90% các loại cây thuần chủng khác nhau.

Sau khoảng hơn hai giờ đi tàu gỗ từ cảng Cái Rồng, là du khách ra tới xã đảo Minh Châu Quan Lạn. Minh Châu là 1 trong 5 xã thuộc tuyến đảo Vân Hải của huyện đảo Vân Đồn, có bãi biển Minh Châu cực đẹp trải dài gần 2km.

Minh Châu còn có một hệ thực vật quý, nhất là Rừng Trâm. Cây Trâm là loài gỗ tốt không thua kém gì những loại gỗ khác như gỗ: lim, gụ, trắc, sến, nhưng hầu như người dân trên đảo họ không chặt phá rừng đấy lấy gỗ về làm dụng cụ sinh hoạt, vì Rừng Trâm Minh Châu như lá phổi thứ hai của người dân trên đảo Ngoài ra Rừng trâm chẳng khác gì áo giáp lớn bảo vệ vòng ngoài sóng gió, bão bùng cho tất cả người dân đảo.

Minh Châu là bãi biển đẹp nhất trên đảo cách bãi tắm Quan Lạn chừng 15 km đi tuk tuk mất 20 phút. Cát ở đây trắng mịn, khi đi trên cát phát ra âm thanh kêu kẹt kẹt nghe rất thích tai, biển vẫn giữ được nét hoang sơ, không khí vô cùng trong lành. Người dân Minh Châu và Rừng Trâm giống như một người bạn chi kỉ. Người dân đảo hiểu rằng nếu chặt phá Rừng Trâm thì cộng đồng cư dân ở đây phải trả giá bằng chính cuộc sống của họ. Vậy nên người dân trên đảo rất có ý thức giữ gìn và bảo vệ Rừng Trâm.

Dân đảo tham gia trồng cây trâm

Vì ý thức tốt đẹp của người dân đảo Rừng Trâm Minh Châu vẫn còn tồn tại đến bây giờ và mãi về sau, trở thành niềm tự hào của người dân xã đảo Quan Lạn Minh Châu khi nói về quê hương mình. Trước đây thực dân pháp muốn chặt phá Rừng Trâm để khai thác quặng ti-tan người dân trên đảo Minh Châu đã vượt biển vào đất liền yêu cầu bộ máy chính quyền Pháp và triều đình nhà Nguyễn không được phép khai thác quặng ti-tan ở rừng trâm Minh Châu.

Vào thắng 8 năm 1948 có một trận bão lịch sử đã tàn phá Rừng Trâm trơ chụi không còn một cành lá nào nữa. Nhưng Rừng Trâm vẫn mạnh mẽ vươn lên to lớn và sinh sôi nảy nở càng nhiều, thời gian chẳng bao lâu Rừng Trâm đã mọc lại hết lá và xanh tươi hơn trước và sinh ra quả Trâm giúp dân đảo vượt qua nạn đói.

rung tram minh chau
Rừng trâm ở đảo Minh Châu

Để đến với Rừng Trâm du khách khi đi du lịch ở Minh Châu, Quan Lạn chỉ cần đến bãi biển Minh Châu để tắm biển là du khách sẽ nhìn thấy Rừng Trâm sừng sững trước mặt, du khách nên đi bộ trong rừng để khám phá, rồi băng Rừng Trâm Minh Châu đến bãi tắm Nhãng Rìa. Nếu du khách đặt phòng khách sạn đảo Quan Lạn Minh Châu 3 ngày thì du khách lên đi thăm quan hết các địa điểm lơn bé trên đảo nhé, đừng nên lãng phí bỏ qua một địa điểm nào.

Vào những ngày cuối tuần, lượng khách từ nhiều nơi đến với đảo Minh Châu Quan Lạn nghỉ ngơi, thư giãn, tắm biển và hưởng bầu không khí thiên nhiên trong lành rất đông, mặc dù nơi đây cơ sở vật chất chưa được đầu tư đầy đủ, du lịch chỉ mang tính chất mùa vụ.

Tác giả bài viết: Bảo Toàn.


 Từ khóa: Rừng Trâm Minh Châu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn