Săn ốc biển ở Minh Châu Quan Lạn Quảng Ninh

Chủ nhật - 26/03/2017 10:32
 
 
Hành trình săn ốc biển ở Minh Châu Quan Lạn, lênh đênh trên thuyền khoảng một con nước với thời gian 8-9 ngày, các ngư dân ở Minh Châu Quan Lạn đợi đến lúc thuỷ triều cạn lộ hết ra những hòn đá, lúc đó các ngư dân đi bắt những con ốc bám dưới đá.
Lặn ốc biển
Lặn ốc biển

Hàng ngày vào những buổi nước cạn có hàng chục chiếc thuyền chở các ngư dân ở đảo Minh Châu Quan Lạn ra các hòn đảo xa để bắt ốc, tuỳ theo đi tàu nhanh hay tàu chậm các ngư dân phải đi mất ít nhất là 2 tiếng đồng hồ để đến với các đảo nhỏ như: Ổ Lơn, Bộ Đội, Hải Đăng Minh Châu, hoặc xa hơn nữa là đảo Cô Tô. Hành lý cho chuyến đi bắt ốc " Săn Ốc " là một, hai bộ quần áo cũ dùng để lao động và những dụng cụ bảo hộ như găng tay, thực phẩm chủ yếu là nước và vài bịch bánh mỳ và lương khô hoặc mỳ tôm để ăn thêm.

Trên mỗi chiếc thuyền đi bắt ốc có khoảng 8 đến 10 người, khi đến chỗ săn ốc sẽ chia ra mỗi người đi một hướng khác nhau trên cùng một địa điểm, đến khi nước bắt đầu lên mọi người lại trở về thuyền để ăn uống. Dụng cụ để bắt ốc là những đôi găng tay, móc sắt, xà beng, kính lặn.

Săn Ốc biển
Săn Ốc biển

Khi nước cạn sẽ lộ ra nhưng bãi đá, lúc đó ngư dân sẽ đi tìm những con ốc màu, ốc đá bám vào kẽ đá lúc đó ngư dân sẽ lấy móc sắt móc chúng ra, hoặc cũng có con nằm dưới hòn đá thì phải lật hòn đá lên hoặc dùng xà beng bật lên. Cũng có nhiều con ốc bám ngay ở mặt hòn đá. Các ngư dân chỉ bắt những con ốc to còn những con ốc bé để lại đợi 1 tháng sau hoặc 2 tháng chúng lớn lên các ngư dân lại đến để bắt . Những con ốc được bắt về sẽ bắn lại cho các khách sạn ở Quan Lạn cũng thu mua với giá cao để chế biến phục vụ khách du lịch đến với nơi đây.

Săn bắt ốc biển không dễ như chúng ta nghĩ đâu ạ, các ngư dân rất vất vả thậm chí là chảy máu tay do những con Hà cứa. Vào mùa hè thì nắng cháy da cháy thịt, mùa đông sờ xuống nước thì lạnh buốt như băng, đêm ngủ trên thuyền chật trội muỗi đốt, rồi nguy hiểm hơn là Rông lốc đến bất ngờ, điều xấu nhất có thể xẩy ra nếu như không có kinh nghiệm đối phó.

Ngoài ra khi đi trên những bãi đá có những con Hà rất nguy hiểm, còn những hòn đá không có con hà bám vào thì rất trơn đi không cẩn thận là bị trơn ngã. Để tránh tay không bị những con Hà cứa thì các ngư dân săn ốc phải đeo găng.

Sinh sống với nghề săn bắt ốc từ bé ngư dân cho biết mỗi chuyến đi 8-9 ngày mỗi người thu nhập khoảng 2.000.000 - 3.000.000vnd cũng có người hơn tuỳ theo ai săn bắt giỏi hơn. Ở đảo cũng có khá nhiều người theo đuổi nghề này để sinh sống.

bat oc bien

Ngư dân trên đảo Minh Châu cho biết, trước đây ốc nhiều lắm, mỗi chuyến đi bắt được vài tạ nhưng lại rẻ có mấy nghìn trên 1/kg. Còn bây giờ người khôn của hiếm vất vả mới bắt được hơn chục kg, nhưng ít ốc sẽ đắt vì các nhà nghỉ Quan Lạn mua với giá cao. Ốc ngày một ít đi nếu muốn bắt được thì phải lặn, nhưng cũng tuỳ người không phải ai cũng biết lặn. Mặc dù gian nan vất vả những vì miếng cơm manh áo, các ngư dân trên đảo phải cố.

Ốc biển sạch, và rất ngon nếu có cơ hội đi đến du lịch Quan Lạn, Minh Châu du khách đừng quên bỏ qua món này nhé.

Tác giả bài viết: Bảo Toàn.


 Từ khóa: ốc biển, săn ốc biển
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn