Nghè Quan Lạn, giá trị văn hóa tinh thần độc đáo

Thứ bảy - 18/03/2017 11:18
 
 
Nghè Quan Lạn nằm đầu của Quan Lạn trên trục đường chính từ Minh Châu lên Quan Lạn, ngôi Nghè cũ từ thời Cái Làng đã bị hỏng mấy năm gần đây đã được xây mới lại. Hàng năm vào ngày 16/6 âm lịch, dân làng ở đảo làm lễ rước bài vị, sắc phong ngài từ Nghè về Đình để tổ chức đua thuyền thống.
Nghè Quan Lạn
Nghè Quan Lạn

Đình, Chùa, Miếu, Nghè là tâm linh vô cùng thiêng liêng đối với người dân trên đảo, người dân đảo gắn bó hàng trăm năm hết đời lọ qua đời khác để tưởng nhớ công lao to lớn của các Tướng. Hằng năm rước nghè về đình để tổ chức hội đua thuyền là biểu hiện nhắc đến trận Sông Mang lịch sử.

Nếu ai đã từng ghé thăm hay tìm hiểu về Quan Lạn chắc chắn không thể bỏ qua nghè Quan Lạn – một cảnh đẹp hoang sơ mà vô cùng độc đáo và thu hút.

Nghè Quan Lạn
Nghè Quan Lạn

Thứ nhất, lịch sử của nghè Quan Lạn.

Khi nói đến Nghè thì người ta không quên nhắc đến Đình Quan Lạn. Bởi lẽ, chúng có mối quan hệ gắn bó, mật thiết với nhau trong đời sống tinh thần của cộng đồng dân cư địa phương.

Tổng thể kiến trúc Đình, Nghè này bao gồm ba ngôi miếu thờ ba anh em họ Phạm đó là Đức Ông, Sao Ơn, Đông Hồ. Ngoài ra, cách khoảng 1,5 km là một công trình kiến trúc nhỏ hình chữ Nhất, lưu truyền được dựng lại trên phủ cũ của Trần Khánh Dư trên cơ sơ tu sửa năm 1995, đó là nghè Quan Lạn.

Ngoài ra, ở Quan Lạn còn có nghè Bản Thổ có quy mô rất nhỏ nằm giữa Đình và Chùa, thờ thần bản thổ để tưởng nhớ công ơn khai phá đất đai mảnh đất Vân Đồn, Quan Lạn.

Thứ hai, vẻ đẹp có một không hai của ngôi nghè.

Không giống như các quần thể kiến trúc khác, toạ lạc trên ngai sơn son thiếp vàng, nghè Quan Lạn là nơi thờ phụng hương hoả của cư dân vùng biển với nhiều điểm nhấn độc đáo.

Đặc biệt, khi đến với nghè Quan Lạn, bạn còn có thể chiêm ngưỡng pho tượng của Trần Khánh Dư cũng như hệ thống các bức hoành phi, những câu đối vô cùng hoành tráng, tinh tế và tỉ mỉ ca ngợi về công đức của ông. Xung quanh bên ngoài tường được bao phủ bề thế, phía trước có giá quan trang trí thêm các hình rồng hổ rất lạ mắt.

Thứ ba, sự gắn bó sắc son với con người nơi đây.

Công trình kiến trúc này không đơn giản chỉ là một bức tranh vẽ để đời cho thiên hạ ngắm nhìn bản tính kiên trung, bất khuất của những vị anh hùng có công với nước mà còn thẩm thấu, bộc lộ tư duy nhạy bén, tình cảm, lòng tôn kính, tính thẩm mỹ phong phú của con người Việt trên đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Dù con người ta có bon chen đặt chân đến bất cứ nơi đâu hay tận cùng của Trái Đất thì khi họ mệt mỏi sẽ tự khắc quay về với đình và nghè Quan Lạn để cảm nhận hơi thở mát mẻ, không khí yên tĩnh, trầm tư, sâu lắng nhẹ nhàng của những thế giới tâm linh tín ngưỡng hết sức phong phú và đa dạng nơi đây.

Vậy còn phải đắn đo điều gì mà bạn còn chưa liên hệ với Khải Mai để được khám phá vẻ đẹp trù phú, thơ mộng, hoang sơ, linh thiêng của mảnh đất anh hùng mang tên Quan Lạn - Quảng Ninh?

Tác giả bài viết: Bảo Toàn.


 Từ khóa: Nghè Quan Lạn
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn