Bào Ngư đặc sản bổ dưỡng ở Minh Châu Quan Lạn
- Thứ hai - 03/04/2017 19:39
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Booking khach san o Quan Lan để có giá tốt và thưởng thức Bào Ngư ẩm thực đặc sản Quan Lạn Minh Châu.
Bào ngư có tên gọi khác là ốc khống hay thạch quyết minh, là một loài ốc biển. Bao ngư có lớp vỏ xoắn ốc, trông như một khối đá, và có các lỗ để thở. Vỏ bào ngư có nhiều màu như tím, nâu, xanh xen kẽ nhau. Mặt trong lớp vỏ lại là lớp xà cừ óng ánh. Bào ngư có thể sống được ở những vùng nước chảy mạnh do có phần chân rộng, cơ bám chắc. Chúng thường sống ở những nơi có đá ngầm, càng lớn, bào ngư càng suống ở dưới sâu. Vì thế, muốn bắt bào ngư, ngư dân phải lặn sâu xuống biển để tìm và tách chúng ra khỏi đá. Những người đi bắt bào ngư phải là những người có kinh nghiệm lâu năm trong việc này.
Thức ăn của bào ngư chủ yếu là rong tảo biển, mùn bã hữu cơ. Nó thường sinh sản vào mùa nóng.
Do việc bắt bào ngư khó khăn, và nó có giá trị dinh dưỡng cao nên đây là một loại hải sản quý hiếm và đắt đỏ. Thịt bào ngư dùng để chế biến món ăn, vỏ thì được dùng làm thuốc chữa bệnh. Bào ngư thường được cung cấp cho các khách sạn tại Quan Lạn Minh Châu, nhà hàng cao cấp.
Theo đông y, ăn bào ngư rất có lợi cho cánh mày râu bởi nó giúp phái nam tăng cường sinh lực. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trị ho, làm sáng mắt.
Cách chế biến bào ngư:
- Bào ngư hầm hạt sen: Làm sạch lớp rêu bám trên thịt bào ngư, rửa sạch sau đó thái miếng vừa ăn. Hạt sen tươi bỏ vỏ, bỏ tâm. Thịt lợn thái miếng vừa ăn. Cho bào ngư, hạt sen, thịt lợn vào nồi, thêm gia vị, ướp khoảng 5 – 10 phút. Sau đó cho nước vào hầm từ 1 – 2 giờ đồng hồ cho đến khi nhừ. Nên thưởng thức khi còn nóng.
- Bào ngư nấu canh: món này rất đơn giản. Trước tiên, phả làm sạch bào ngư. Cho bào ngư vào nồi, thêm nước, thêm gia vị rồi hầm nhừ. Đến khi nào ăn thì cho thêm ít lá hành tươi vào cho thơm. Thưởng thức khi còn nóng.
- Bào ngư nấu súp rau củ: Làm sạch bào ngư, sau đó cho vào nồi hầm chín hoặc nhừ tùy sở thích. Mở nồi ra cho thêm cà rốt, củ cải thái miếng vừa ăn vào. Để ngon hơn thì bạn nên cho thêm nõn tôm hoặc thịt nạc vào nấu cùng. Nấu cho đến khi chín hết các thành phần trong nồi và lấy ra thưởng thức.
Tuy bào ngư có giá thành khá đắt nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao và rất lạ miệng. Vì thế, khi du lịch Quan Lạn bạn đừng nên bỏ qua món ăn hấp dẫn này nhé!