Khách Sạn Quan Lạn Minh Châu - Khải Mai Hotel

https://khachsanquanlan.vn:443


Cá Song đặc sản Minh Châu Quan Lạn

Đến với Minh Châu Quan Lạn thì du khách không thể bỏ qua những món ăn đặc sản ở vùng biển đảo này như sá sùng, hải sâm, cầu gai,… Và cá song cũng là một trong nhiều đặc sản của Minh Châu Quan Lạn. Cá song có tên gọi khác là cá mù, là loài cá biển có giá trị dinh dưỡng cao do chúng chỉ ăn cá chứ không ăn các loại động vật, thực vật khác. Cá song sống phần lớn ở biển nhiệt đới, và phần nhiều là ở vùng biển Thái Bình Dương.
Cá Song
Cá Song

Hiện nước ta có khoảng 30 loài cá song như cá song đỏ, cá song hoa nâu, cá song chấm tổ ong,… Chúng có đặc điểm chung là da trơn, thịt mềm, thơm và ngon. Cá song có thể nuôi được, nhưng ở Việt Nam thì cá song chủ yếu là do đánh bắt tự nhiên nên chất lượng cá cũng rất cao.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt thơm, ngon, cá song tự nhiên được coi là một đặc sản không chỉ ở Minh Châu Quan Lạn mà còn ở nhiều nơi trong nước. Cá song được coi là một đặc sản và dùng chủ yếu cho các nhà hàng, khách sạn tại Quan Lạn cao cấp. Các món ăn được chế biến từ cá song như: cháo cá song, cá song hấp, canh chua cá song,  lẩu cá song, gỏi cá song,…

Cá Song hấp xì dầu
Cá Song hấp xì dầu

Cá song hấp xì dầu:

- Xào hành tây, nấm hương, nấm mèo. Sau đó, cho cá song lên phần gia vị đã xào.

- Phủ tiếp một lớp hành tây, nấm hương, nấm mèo và mộc nhĩ chưa xào cùng với thì là, gừng, ớt, tiêu, hành, cà rốt nạo nhỏ lên trên cá song. Đậy nắp nồi và đun với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.

- Đun sau 5 phút, mở vung nồi ra rồi cho thêm gia vị, dầu mè và xì dầu lên, thêm khoảng 1 chén nước nhỏ. Đậy nắp nồi, đun thêm 15-20 phút nữa.

- Rắc hành hoa vào nồi và đậy nắp, có thể đun thêm 2-3 phút nữa hoặc tắt bếp đậy vung cho hành chín là có thể thưởng thức.

Cá song nấu măng chua:

- Phi hành chín thơm, sau đó cho cà chua vào xào nát. Tiếp tục cho măng vào xào, thêm gia vị  cho vừa miệng.

- Sau khi sôi, đun khoảng 5 phút cho măng chín mềm.

- Đặt cá song đã cắt khúc vào và thêm nước vừa ăn. Đậy nắp nồi và đun thêm cho cá chín, nhưng không để quá nát.

- Trước khi tắt bếp, cho thêm hành, thì là đã cắt và nêm thêm gia vị.

- Món này có thể ăn với cơm nóng, rau sống,…

Cá song nấu cháo:

- Cá song lọc lấy thịt có thể băm hoặc thái hạt lựu sau đó ướp gia vị mắm, muối, mì chính.

 - Xương cá hầm lên lấy nước.

- Phi hành cho thơm, sau đó bỏ thịt cá vào xào cho chín vừa.

- Lấy nước hầm xương cá để nấu cháo.

- Khi nào chuẩn bị ăn cháo thì mới cho thịt cá vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đun vài phút rồi múc ra ăn.

Hy vọng các bạn có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình với món cá song này nhé!

Tác giả bài viết: Bảo Toàn.